Khi đến Quảng Ninh, ngoài thăm quan vịnh, Bến Du thuyền, Phố ẩm thực trên không, Phố đi bộ.. hay vui chơi tại Sunworld ra thì có một bộ ba công trình kiến trúc độc đáo mà du khách không thể bỏ qua. Bởi vì đây là điểm đến mang biểu tượng của thành phố: CUNG TRIỂN LÃM, BẢO TÀNG THƯ VIỆN TỈNH nằm tại quảng trường 30-10 thuộc phường Hồng Hải, Thành phố Hạ Long.

1. Bảo tàng – Thư viện tỉnh

Lấy ý tưởng từ hình tượng than đá – loại khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh, kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo đã thiết kế Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh thành một công trình kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo. Tổ chức Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam (VUPDA) đã trao giải “Công trình kiến trúc của năm” cho tòa nhà Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh. Về công năng, đây là một bảo tàng tổng hợp địa phương. Trong 10.000m2 sử dụng phần dành cho trưng bày đủ rộng để đưa ra những mô hình bài trí thích hợp nhất.

Phần vỏ kính của khối nhà mang màu đen tuyền như tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh biển trời Hạ Long, tạo nên ấn tượng ban đầu khó quên với khách tham quan. Khu vực trưng bày ngoài trời có khối than nguyên khối lớn nhất đạt kỷ lục Việt Nam – 28 tấn và cũng sẽ là nơi trưng bày các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật đặc sắc khác.

Không gian chính của Bảo tàng gồm 3 tầng, phác họa những nét cơ bản và đặc trưng nhất về vùng đất Quảng Ninh theo cả không gian và thời gian, từ xưa đến nay, từ miền núi tới đồng bằng, vùng biển với những hiện vật mang hàm lượng giá trị khoa học cao. Trái với màu đen bên ngoài, trắng lại là màu sắc chủ đạo cho không gian bên trong nhằm làm nổi bật các hiện vật trưng bày.

Tầng 2 có nhiều khu trưng bày độc đáo. Với thiết kế mô phỏng lòng thuyền, gian đầu là nơi trưng bày các hiện vật khảo cổ của các thời kỳ lịch sử tiền sơ sử, sơ sử cho tới cận đại – phác họa nên hình ảnh của một vùng đất Quảng Ninh nhiều biến động. Nếu khu vực trưng bày Quảng Ninh thời chống Pháp được thiết kế với rừng cây bao phủ tượng trưng cho Chiến khu Đông Triều anh hùng thì thời kỳ chống Mỹ lại được đặt trong không gian tựa như khoang máy bay, gợi nhớ về chiến công của lực lượng không quân.

Không gian văn hóa tâm linh gắn với Yên Tử và thiền phái Trúc Lâm được bố trí một khu vực riêng. Tại đây có mô hình chùa Đồng và nhiều hiện vật cổ quý báu, thêm vào đó là màn hình lớn trình chiếu hình ảnh trực tiếp từ Khu di tích và danh thắng Yên Tử 24/24h. Ngay cạnh đó là không gian của các hiện vật di sản nhà Trần ở Đông Triều.

Không gian cuối cùng của Bảo tàng là nơi trưng bày hình ảnh Bác Hồ với Quảng Ninh – nơi vinh dự được đón Bác về thăm 7 lần. Năm 1946, Bác đã nói: “Vùng mỏ của đất nước ta thật là đẹp và giàu. Thợ mỏ của ta thật vô cùng anh dũng”. Cùng với những tư liệu lịch sử khác, đây là nơi có ý nghĩa giáo dục quý báu cho mọi thế hệ người Quảng Ninh hôm nay.

2. Cung Quy hoạch – Triển lãm – Xúc tiến thương mại tỉnh 

Cung quy hoạch và hội chợ triển lãm tỉnh Quảng Ninh kết hợp với Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh, Quảng trường 30/10 tạo thành một chuỗi điểm du lịch hấp dẫn, không thể thiếu với du khách khi đến thành phố biển Hạ Long.

Địa điểm: Đường Trần Quốc Nghiễn, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
Đơn vị quản lý: Ban Quản lý Cung Quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hoá – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Diện tích: 20.700 m2 

Kinh phí xây dựng: 1150 tỷ đồng

Thời gian thi công: 19 tháng – Khánh thành ngày 18/01/2017

Đặc trưng: Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh Quảng Ninh là nơi trưng bày các đồ án quy hoạch của tỉnh; giới thiệu, triển lãm, quảng bá, tôn vinh thành tựu phát triển kinh tế – xã hội và du lịch, đồng thời là nơi giao lưu văn hoá, tổ chức hội chợ, xúc tiến thương mại trong nước và quốc tế.
Cung quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh được đầu tư xây dựng trên bờ vịnh Hạ Long trên diện tích đất rộng hơn 6ha, thuộc phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long. Đây là công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh cókiến trúc độc đáo, nhìn từ xa, công trình giống như chú cá heo khổng lồ nằm bên bờ Vịnh Hạ Long xinh đẹp. Cung có diện tích xây dựng 20.700m2, diện tích sàn 31.194m2 được chia thành 2 khối: Khối triển lãm – là tổ hợp các khu trưng bày, triển lãm với khoảng 300 gian hàng, hội trường lớn quy mô 1.000 chỗ ngồi…, được thiết kế với kiến trúc mái vòm dạng vỏ ốc cao 21,5m; Khối trưng bày quy hoạch – được thiết kế hình vòng cung lớn trải dài từ Đông sang Tây. Trong đó có sảnh và khu trưng bày quy hoạch, khu dịch vụ giải khát, văn phòng đại diện… Ngoài ra còn có khu trưng bày triển lãm ngoài trời với khoảng 350 gian hàng, sân đường nội bộ, bãi để xe, cây xanh, thảm cỏ, đài phun nước…

Thông tin liên quan
Cảng Tuần châu – Một trong hai cảng chính hành trình thăm vịnh

Cảng Tuần châu (tên chính thức: Cảng tàu khách quốc tế Tuần châu) là địa điểm đầu tiên bạn cần Xem thêm...

Hướng dẫn chi tiết thuê tàu thăm quan vịnh năm 2023

Đây là bài viết Chi tiết tất cả thông tin bạn cần biết để thuê tàu tham quan vịnh Hạ Xem thêm...

Cảng hành khách quốc tế Hạ Long – Ha Long International Cruise Port

Gồm 04 bến đón tiếp các du thuyền và tàu du lịch, 01 cầu cảng (gồm 02 bến) dành cho Xem thêm...

Bảo Hải Linh Thông Tự, chốn yên bình bên bờ Di sản

Bảo Hải Linh Thông Tự tọa lạc trên đỉnh đồi Ba Đèo, là điểm đến văn hóa mới đầy ấn Xem thêm...